RAU
CHÙM NGÂY - LOẠI CÂY TỐT CHO SỨC KHỎE
Giá
: 40k / 1 gói (20 hạt)
Web : www.hoanghethuat.xim.vn
Zalo : 01629981996
Web : www.hoanghethuat.xim.vn
Zalo : 01629981996
@ Mô tả
- Cây
Chùm ngây, tên khoa học: Moringa oleifera L. thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae).
Chi này có 13 loài, nhưng loài phổ biến nhất là Chùm ngây hay (cải ngựa) và
loài này có nhiều công dụng nhất.
- Cây
thân gỗ mềm, cây có chiều cao từ 5-10m, nhiều cành nhánh, vỏ màu mốc xám, lá ba
lần kép, màu xanh mốc, không có lông lá phụ hơi tròn, lá bẹ bao lấy chồi.
- Hoa
trắng, to giống hoa đậu, có 5 cánh hoa, tiểu nhị 5. Trái nang dài từ 25-35 cm,
to từ 2-3 cm khi khô nở thành 3 mảnh có nhiều hột màu đen, có 3 cạnh xếp theo
chỗ lõm của từng mảnh vỏ, có cánh mỏng bao xung quanh hột. Mùa hoa bắt đầu từ
tháng 12 đến tháng 1 năm sau và thu hoạch hột vào khoảng tháng 2 hằng năm.
@ Đặc tính sinh thái
- Cây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen, khi cây lớn điều chình ánh sáng, phân cành cao, vỏ màu hơi xanh khi còn non, màu trắng mốc khi cây đã già, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu.
- Cây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen, khi cây lớn điều chình ánh sáng, phân cành cao, vỏ màu hơi xanh khi còn non, màu trắng mốc khi cây đã già, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu.
- Cây
chịu hạn tốt, chịu được những nơi đất xấu cằn cỗi.
@ Phân bố
- Chùm ngây là loài cây có nguồn gốc từ khu vực thuộc bang Kerala của Ấn Độ, nhưng nó cùng được trồng nhiều nơi như ở Đông Bắc và Tây Nam Châu Phi, bán đảo Ả Rập, Nam Á. Những vùng có lượng mưa thấp hằng năm.
- Chùm ngây là loài cây có nguồn gốc từ khu vực thuộc bang Kerala của Ấn Độ, nhưng nó cùng được trồng nhiều nơi như ở Đông Bắc và Tây Nam Châu Phi, bán đảo Ả Rập, Nam Á. Những vùng có lượng mưa thấp hằng năm.
- Chùm
ngây có ở Việt Nam từ lâu đời, mọc hoang nhiều ở tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận,
cây phát triển phù hợp với độ cao dưới 700m. Ở An Giang, phát hiện cũng có mọc
rải rác một số nơi ở vùng Bảy Núi.
@ Công dụng :
Chùm
ngây rất giàu dinh dưỡng nhất là chất đạm, chất sắt, có chứa nhiều vitamin các
loại.
Làm thực phẩm: Lá tươi chứa 6,35g% chất đạm, 1,7g% chất béo, 8g% chất bột đường, 1,9g% chất xơ và các chất khoáng khác (DS Phan Đức Bình)
Làm thực phẩm: Lá tươi chứa 6,35g% chất đạm, 1,7g% chất béo, 8g% chất bột đường, 1,9g% chất xơ và các chất khoáng khác (DS Phan Đức Bình)
*** Dược liệu:
Thân,
cành, vỏ, rễ chùm ngây đều có chứa moringinin trị các bệnh kháng sinh, kích
thích tiêu hóa, kiết lỵ, phù nề, thấp khớp, huyết áp…
*** Khả năng làm sạch nước:
Nghiền
hột quấy đều trong nước sau 2 giờ thì nước trong dùng được, và còn nhiều công
dụng khác.
*** Bổ dưỡng:
- Lá
của cây chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2
chén canh rau Chùm Ngây (tương đương 10ɧ-15g lá khô) sẽ cung cấp được dưỡng
chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân
hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị, có thể sử dụng lá non chùm ngây làm
sa lát, xào thịt hoặc xay thành bột pha nước đun sôi để nguội cho tiện dùng.
- Ngoài
ra có thể sấy khô để dùng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện
nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây chùm ngây hoặc dùng trà
chùm ngây nguyên chất nấu uống thay nước hàng ngày.
- TỐT CHO TRẺ EM VÀ PHỤ
NỮ SAU SINH, KIÊNG DÙNG CHO PHỤ NỮ MANG THAI
*** Điều Trị:
*** Điều Trị:
Các
bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa… có những hoạt tính như
kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u bướu, hạ nhiệt,
chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ
huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh
và chống nấm. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong y học dân gian tại nhiều
nước trong vùng Nam Á.
*** Dinh Dưỡng:
Lá
chùm ngây giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải
pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp
lương thực cho thế giới thứ ba.
•
Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi là cung ứng 90% canxi , 100%
Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, đồng, và Vitamin B
bổ sung cần thiết cho trẻ
•
Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ
sung canxi , Vitamin C, VitaminA , Sắt , Đồng, và các vitamin B cần thiết trong
ngày.
*** Cách sử dụng
Hiện
tại, chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới,
do toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục
vụ cho các mục đích khác nhau; nên chùm ngây hiện đang được khuyến khích trồng
ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.
- Lá:
nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn
salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây
phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều
món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống.
- Hoa:
có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, dùng để làm rau hoặc phơi khô dùng nấu
lấy nước uống như một loại trà.
- Trái
non: dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần
tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng.
- Rễ
non: ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt.
Tuy
nhiên tương tự rau ngót, lô hội, hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm
ngây cho phụ nữ có thai.
@ Kỹ thuật thu hái hạt giống
Cây
trồng trên 18 tháng bắt đầu ra hoa kết quả, độ tháng 02 hằng năm thì thu hái
trái để làm giống. Nên lấy giống từ những lâm phần hoặc cây mẹ trên 06 tuổi trở
lên. Cần lưu ý trong thu hái, chọn trái đã già, to, tròn đều, màu vỏ chuyển từ
màu xanh sang màu thẩm mốc, không lấy những trái đã nứt, hoặc có sâu đục hoặc
bị bệnh nấm, không bẻ cả cành mà nên có dụng cụ thu hái để chọn những trái đạt
yêu cầu và giữ lại những trái chưa đạt để thu tiếp.
*** Chế biến hạt giống
Sau
khi thu hái về phải rải đều ra trên tấm bạt, phơi ngoài nắng nhẹ, khi thấy trái
đã có hiện tượng nứt thì đưa phơi trong bóng mát. Không phơi trực tiếp ngoài
nắng vì hạt có dầu nên sẽ giảm tỷ lệ nẩy mầm, sau khi hạt đã bung ra hết khỏi
trái thì sàng loại bỏ các tạp chất và thu hạt để đưa vô dụng cụ bảo quản
*** Bảo quản hạt giống
Là
loại hạt có dầu nên công tác bảo quản đòi hỏi phải thực hiện tốt thì chất lượng
giống mới đảm bảo. Sau khi loại bỏ các tạp chất và các hạt chất lượng xấu như
hạt lép, hạt nhỏ, hạt bị sâu đục…Xong cho vào túi PE hàn kín để bảo quản lạnh ở
nhiệt độ trung bình 100C. Chỉ sử dụng trong năm thì tỷ lệ nẩy mầm cao trên 75%
nếu để sang năm sau tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 20-30%.
*** Kỹ thuật gieo ươm giống
Xử
lý hạt giống: Hạt giống được ngâm trong nước nóng ấm 2 sôi + 3 lạnh (gồm 2 ca
nước sôi hòa đều với 3 ca nước lạnh) ngâm 12 giờ vớt ra cho vào túi vải, treo
ráo nước sau 4 giờ thì rửa chua một lần. Khoảng 24 giờ sau thì hạt nứt nanh,
đưa cấy vô túi bầu được chuẩn bị sẵn.
Túi
bầu kích thước 9x12 cm được đục 4 lổ xung quanh túi bầu, cách đáy túi bầu
khoảng 1,5 - 2cm. Thành phần ruột bầu gồm 60% đất pha cát, 30% xơ dừa hoặc tro
trấu, rơm mục, 10% phân hữu cơ.
Che
bóng bằng lưới chuyên dùng hoặc lá dừa. Giai đoạn đầu từ 50-60% ánh nắng, không
chịu được nhiệt độ cao cây sẽ bị héo lá. Tưới nước: Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng
8-9 giờ, buổi chiều 4-5 giờ, tưới vừa ướt túi bầu. Không tưới quá nhiều, cây sẽ
bị thối rễ và chết.
*** Chăm sóc cây con trong
vườn:
Thường xuyên làm cỏ phá váng cho cây và phân loại để có biện pháp chăm sóc cây tốt và phát triển đều. Cây được khoảng 1- 2 tháng tuổi thì tháo dàn che, từ từ đưa cây ra nắng để thích nghi và mau hoá gỗ cứng cây trước khi đưa đi trồng. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 4-6 tháng mới đưa đi trồng.
Thường xuyên làm cỏ phá váng cho cây và phân loại để có biện pháp chăm sóc cây tốt và phát triển đều. Cây được khoảng 1- 2 tháng tuổi thì tháo dàn che, từ từ đưa cây ra nắng để thích nghi và mau hoá gỗ cứng cây trước khi đưa đi trồng. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 4-6 tháng mới đưa đi trồng.
*** Kỹ thuật trồng cây Chùm
ngây
a.Trồng đề làm rau xanh:
- Nếu là mục đích trồng làm rau xanh cung cấp cho các cửa hàng siêu thị thì mật độ trồng 1m x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). Khi cây cao khoảng trên 01m thì cắt đọt, cây sẽ ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.
a.Trồng đề làm rau xanh:
- Nếu là mục đích trồng làm rau xanh cung cấp cho các cửa hàng siêu thị thì mật độ trồng 1m x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). Khi cây cao khoảng trên 01m thì cắt đọt, cây sẽ ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.
- Thời
vụ trồng: Thông thường đầu mùa mưa từ tháng 6-8 hằng năm là kết thúc. Không nên
trồng quá trể, mùa khô đến cây sẽ bị chết nhiều.
- Xử
lý thực bì: Phát dọn sạch thực bì để hạn chế sâu bệnh hại và thuận lợi cho đào
hố. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 30 x 30 x 30cm. Đào trước 30 ngày, cho
phân vào hố trung bình 2-3 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.
- Trồng
cây: Dùng cuốc xới đều dưới hố, xé túi bầu đặt cây ngay trung tâm hố, cây phải
thẳng đứng, lấp hố ém đất xung quanh. Lấp theo hình nón úp đề cây không bị úng
nước về mùa mưa sẽ bị chết nhiều.
b. Trồng để làm dược liệu
Nếu mục đích trồng làm dược liệu là chính thì nên trồng theo mật độ 3mx3m (hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m). Trồng theo nanh sấu, các nội dung khác thực hiện như trên. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 40 x 40 x 40cm đào trước 30 ngày, cho phân vào hố trung bình 3 - 4 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.
Nếu mục đích trồng làm dược liệu là chính thì nên trồng theo mật độ 3mx3m (hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m). Trồng theo nanh sấu, các nội dung khác thực hiện như trên. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 40 x 40 x 40cm đào trước 30 ngày, cho phân vào hố trung bình 3 - 4 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.
*** Chăm sóc, bảo vệ
Giai đoạn đầu, cấm không cho gia súc, gia cầm vô khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Mùa khô, dọn sạch thực bì hạn chế bị cháy lan. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân cho cây.
Giai đoạn đầu, cấm không cho gia súc, gia cầm vô khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Mùa khô, dọn sạch thực bì hạn chế bị cháy lan. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân cho cây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét