Câu chuyện hàng
hóa Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy
nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại
nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
Nhiều chuyên gia cho
rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ trở thành
bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng
rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không
thể chậm trễ.
@ Sự quyến rũ chết người của hàng hóa TQ
Không thể không thừa
nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế giới là một
thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến
rũ chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại,
đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành
thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả
đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.
Bán cái chết cũng là
chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất lượng
hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh
tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California,
Irvine, Peter
Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong
suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có
thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng
ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà cả
những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc
cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay
hàng Trung Quốc.
@ Thương lái TQ hoành hành – đâu là bộ mặt thật?
Từ việc thương lái
Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân
tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua
hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt
hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng
ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông dược trên
mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái Trung Quốc lại tìm
mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh
Gia Lai.
Hàng trăm câu chuyện
mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu. Điển hình là
năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi
bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại
những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã
tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá
trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó,
toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương
nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ
sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
Thương
lái Trung Quốc thu mua đỉa, để lại nỗi lo cho người dân
Ở Cao Bằng, Lạng Sơn
thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt cánh rừng
hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô
mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện
từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái,
không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích
nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng
nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ
ảnh hưởng đến môi trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ Việt Nam, dùng để
chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật gấu bị
khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy
cơ tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá
cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền
cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào
gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên
thị trường chúng ta…
Hàng Trung Quốc càng
ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam,
từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân
Trung Quốc sang Việt Nam
mua hàng có dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây điều… Điều này diễn ra với tất
cả các nước, đặt biệt là những nước có biên giới chung với Trung Quốc. Thái Lan
cũng kêu, Miến Điện cũng kêu nhưng với Việt Nam
đặc biệt nghiêm trọng vì Việt Nam
có đường biên giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng
Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều
mặt hàng tốt nhưng họ xuất đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang
nước ta là có chính sách, có chủ ý, những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất
rẻ. Trung Quốc thì thâm độc còn người Việt chúng ta thì …tham rẻ ! hậu
quả nhãn tiền, ai cũng thấy!
Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua
tại Việt Nam
càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc
thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những
chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.
@ Đầu độc người dân VN bằng những TP độc hại
Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho
Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày bán tại Việt Nam dưới mác
“nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên
hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi
tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc
cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của
con người. Với lợi thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các
mặt hàng phổ thông, có tác động trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ
gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China” được nhập về Việt Nam một cách
thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000
tấn trái cây được nhập về Việt Nam.
Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản
Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có
nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Thịt lợn bẩn Trung Quốc tuồn vào Việt Nam
Báo chí cả trong nước
lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa
kém chất lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như:
gạo giả, sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc
trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền
kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.
@ Thủ đoạn kinh doanh của thương lái Trung Quốc
Thủ đoạn kinh doanh
của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh doanh.
Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng
nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp
trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã
thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và
dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ
bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu thu mua.
TQ với độc chiêu “không mua củ to” khiến giá khoai giảm thảm hại
Họ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn
(ví dụ khoai lang củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai
lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo
dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000
đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có
thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm
chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm
thị trường thay thế. Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên
thương trường mang tên “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản
với giá trên trời, đến khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương
lái Trung Quốc lặn mất tăm.
Trung Quốc còn sử
dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản kiểm dịch
và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa
khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại,
nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.
Đó là các thiệt hại
trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì
thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất
lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không
thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.
@ Việt Nam đang thành bãi phế thải của TQ
Vì Việt Nam thiếu các
hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở
thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt
Nam đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang
tồn tại đầy rẫy ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà
giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí
các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi. TS. Nguyễn
Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo
ra 02 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào
nhưng không được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai: nguy hiểm hơn là Trung
Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang
các nước, trong đó có Việt Nam, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế
thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung
Quốc.
Mình có "đấu" lại nó không Anh ?http://4.bp.blogspot.com/-8VUS4IlcYYQ/UMQ9wVVGItI/AAAAAAAAD7s/OqUKNZTWMrQ/s1600/12-namkna-blogspot-com.gif
Trả lờiXóa@ Câu hỏi rất ư là ngắn của em, với sự hiểu biết hạn hẹp của anh quả thật chẳng dễ trả lời một chút nào ! Hơn nữa, thú thực bản thân anh vốn rất ngại luận bàn chuyện chính sự cũng như những vấn đề tế nhị, nhạy cảm khác. Bởi quan điểm riêng của anh về chính sự: “Dân vạn đại, quan (Chế độ chính trị) nhất thời”. Song do anh đã bị em “nung” đỏ rồi thì… Theo thiển ý của anh: Về mặt quân sự, chính trị và ngoại giao dân tộc VN chúng ta có đủ niềm tin và cơ sở để “đấu” và tất thắng mọi thế lực. Tuy nhiên, về mặt trận vô hình kinh tế và văn hóa: Có thể nói chúng ta vẫn hãy còn quá mơ hồ dẫn đến nhiều định hướng cũng như cách xử lý vấn đề có quá nhiều sự bất cập. Do chúng ta thiếu những nhà lãnh đạo, con người tâm huyết vì đất nước cũng như thiếu cả tri thức khoa học cần thiết để có thể chủ động trong việc “Biết người, biết ta”, ngõ hầu có chiến lược phòng ngự từ xa và tiến công hiệu quả. Chính vì những lẽ ấy mà chúng ta hầu như bị động hoàn toàn trước những thủ đoạn của đối phương. Cái gốc của vấn đề nằm ở chỗ các bậc cầm quyền hiện tại của chúng ta chỉ chú tâm vơ vét mọi thứ cho riêng mình mà chẳng màng đến đời sống của nhân dân và sự tồn vong của đất nước. Chúng ta hãy chờ xem “Nhân dân là thuyền mà cũng là sóng” đấy, em à. Thân ái ! (f)
Xóa