Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

7 sắc canh ngao tuyệt ngon giải nhiệt mùa hè



Canh ngao nấu rất nhanh và đơn giản nhưng lại là món vô cùng dễ ăn và ngon miệng. Cùng khám phá 7 món canh tuyệt ngon được chế biến từ ngao.

@ Những điều cần chú ý:
- Ngao mua về rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó pha một chậu nước muối nhạt. Xắt 2 -3 quả ớt bỏ vào chậu rồi trút ngao vào ngâm.
- Ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho ngao nhả hết bùn cát. Bước làm sạch ngao này vô cùng quan trọng vì nếu không hương vị của món canh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy muỗng hớt sạch bọt bẩn.
- Vớt ngao ra gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.
- Bắc nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.
- Bạn chỉ cần xào cho ngao có mùi thơm và không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt.
- Khi nấu canh ngao, bạn không phải thêm nhiều gia vị nêm nếm vì ngao vốn đã có vị mặn, điều này cũng giúp giữ cho món canh có vị đậm tự nhiên. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể nêm thêm chút mỳ chính sau khi tắt bếp để vị ngọt hài hòa hơn.
- Trong những ngày nắng nóng và trong những ngày mưa lành lạnh, xì xụp húp bát canh ngao nóng hổi, thơm ấm với vị cay cay trước khi bắt đầu bữa cơm thì cái bụng đói cũng cảm thấy được xoa dịu., một bát canh ngao thanh nhẹ khiến cho bữa cơm vừa miệng lại dễ ăn hơn.


Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 1/4 quả dứa
- 2 quả cà chua
- Me, hành lá, rau răm

Cách làm:
- Ngao luộc chín, bỏ vỏ. Nước ngao giữ lại nấu canh.
- Cà chua cắt miếng, xào nhừ (không cho dầu ăn khi xào để tránh bị nhiều dầu mỡ). Chín cà chua bỏ ngao vào xào cùng, nêm mắm muối rồi đổ vào nước ngao luộc + dứa cắt miếng nhỏ. Cho me đã cạo vỏ vào nồi canh, khi me chín dằm me để có độ chua, bỏ vỏ và hạt.
- Khi ăn nêm hành lá và rau răm đã cắt nhỏ.


 Nguyên liệu:
- 300g ngao
- 100g nấm kim châm
- 50g rong biển
- Ít hành lá cắt nhỏ
- Vài lát gừng
- Gia vị: Hạt nêm

Cách làm:
Bước 1:
Nấm kim châm cắt bỏ gốc. Rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước nhỏ cho sạch kẻo nát.
Gừng cạo vỏ, thái miếng nhỏ.

Bước 2:
Đặt nồi nước lên bếp, thả vào vài nhánh gừng, đun sôi. Gừng sẽ giúp cho món canh bớt tanh và cũng thơm hơn.

Bước 3:
Thả ngao vào. Khi ngao bắt đầu há miệng thì bạn có thể cho rong biển vào.

Bước 4:
- Nấu trong khoảng 2 phút thì thêm nấm kim châm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ tay. Tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa.
- Rắc hành cắt nhỏ lên trên mặt trước khi múc canh ngao nấu nấm ra bát
- Nước canh ngao nấu nấm ngọt mát, dìu dịu cái ngọt giòn của nấm kim châm, lại pha thêm chút mặn đặc trưng của ngao rất vừa miệng.


 Nguyên liệu:
- 400g ngao
- 1 mớ mùng tơi
- 1/2 thìa cà phê mắm tôm
- Chút hạt nêm

Cách làm:
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi xâm xấp nước luộc khoảng 2 phút. Đến khi ngao há miệng thì vớt ra đĩa, để cho nguội bớt
- Khi ngao đã nguội, bạn tách lấy phần thịt ngao cho vào bát riêng. Phần nước luộc bạn gạn lấy nước trong, bỏ cặn. 
- Trút phần nước luộc ngao đã gạn vào nồi cùng chỗ thịt ngao, thêm 1/2 thìa cà phê mắm tôm rồi bật bếp, đun sôi khoảng 2 phút.
- Cho rau mồng tơi vào đun cho sôi lại thì nêm nếm xem nước canh đã vừa chưa, nếu nhạt thì nêm thêm hạt nêm cho vừa rồi tắt bếp, múc canh ra bát và ăn nóng.



Nguyên liệu:
- Ngao tươi: 1kg
- Rau cải mơ: 3gr
- Gia vị: gừng nửa củ, tỏi: 5 nhánh.

Cách làm:
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy muỗng hớt sạch bọt bẩn.
- Vớt ngao ra gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.
- Bắc nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.
- Khi canh sôi cho rau cải vào đun sôi, lúc nào chuẩn bị bắc xuống thì thêm gừng tươi đã giã nhỏ.
- Khi nấu canh cải bạn để sôi lâu một chút thì món canh sẽ ngon hơn.



Nguyên liệu:
- Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch.
- Khế chua: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành củ, hành hoa, rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm

Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ.
- Phi thơm cà chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.
- Đun sôi một lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêm khế chua.
- Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm một chút hành hoa là bạn đã có nồi canh ngao nóng hổi thơm phức rồi.



Nguyên liệu: 
- 1kg ngao 
- 1 quả dứa nhỏ, 2 quả cà chua, 3 quả sấu 
- Hành lá, rau dăm, hành khô 
- Dầu ăn, nước mắm, bột canh

Cách làm:
Bước 1:
Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua bổ múi cau, hành khô thái mỏng.
Hành lá, rau dăm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:
Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì lấy thịt ngao ra rửa sạch, để riêng phần nước luộc.

Bước 3:
Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi trút ngao vào xào. Bạn chỉ cần xào cho ngao có mùi thơm và không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt. Xúc ngao xào ra bát để riêng.
Gạn nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

Bước 4:
Rắc dăm hành lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp cho nồi canh thêm đậm đà bạn nhé.



Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 1 trái bầu 500g
- Hạt nêm, hành, rau mùi tây, tiêu, muối, nước mắm, ớt.

Cách làm:
- Ngao rửa sạch, luộc chín, tách bỏ vỏ, lấy thịt. Nước ngao để lắng cặn, chắt bỏ cặn.
- Bắc chảo phi hành thơm xào ngao ít phút.
- Bầu gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Hòa thêm chút nước lạnh đủ dùng vào nước luộc ngao, đem đun sôi, bỏ bầu đã cắt khúc vào.
- Khi bầu vừa chín tới, cho thêm ít muối, hạt nêm. Cho phần ngao đã xào thơm vào nồi. Bạn không nên nấu bầu chín quá sẽ mất độ xanh và ngon của món ăn.
- Múc canh ra bát, cho một ít hành, mùi tây và một ít tiêu cay lên trên giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà. Món bầu nấu ngao dùng kèm với nước mắm ngon cho thêm ít ớt cay.


- ST trên net -

To Top Page Up Page Down To Bottom Auto Scroll Stop Scroll
Comments jQuery Recent Posts Ticker Widget