Canh ngao nấu
rất nhanh và đơn giản nhưng lại là món vô cùng dễ ăn và ngon miệng. Cùng khám
phá 7 món canh tuyệt ngon được chế biến từ ngao.
@
Những điều cần chú ý:
- Ngao mua về
rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó pha một chậu nước muối nhạt. Xắt 2 -3 quả ớt
bỏ vào chậu rồi trút ngao vào ngâm.
- Ngâm khoảng 1
– 2 tiếng cho ngao nhả hết bùn cát. Bước làm sạch ngao này vô cùng quan trọng
vì nếu không hương vị của món canh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
- Ngao rửa
sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy
muỗng hớt sạch bọt bẩn.
- Vớt ngao ra
gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.
- Bắc nồi lên
cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao
vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.
- Bạn chỉ cần
xào cho ngao có mùi thơm và không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt.
- Khi nấu canh
ngao, bạn không phải thêm nhiều gia vị nêm nếm vì ngao vốn đã có vị mặn, điều
này cũng giúp giữ cho món canh có vị đậm tự nhiên. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có
thể nêm thêm chút mỳ chính sau khi tắt bếp để vị ngọt hài hòa hơn.
- Trong những ngày
nắng nóng và trong những ngày mưa lành lạnh, xì xụp húp bát canh ngao nóng hổi,
thơm ấm với vị cay cay trước khi bắt đầu bữa cơm thì cái bụng đói cũng cảm thấy
được xoa dịu., một bát canh ngao thanh nhẹ khiến cho bữa cơm vừa miệng lại dễ
ăn hơn.
- 1 kg ngao
- 1/4 quả dứa
- 2 quả cà chua
- Me, hành lá,
rau răm
Cách làm:
- Ngao luộc
chín, bỏ vỏ. Nước ngao giữ lại nấu canh.
- Cà chua cắt
miếng, xào nhừ (không cho dầu ăn khi xào để tránh bị nhiều dầu mỡ). Chín cà
chua bỏ ngao vào xào cùng, nêm mắm muối rồi đổ vào nước ngao luộc + dứa cắt
miếng nhỏ. Cho me đã cạo vỏ vào nồi canh, khi me chín dằm me để có độ chua, bỏ vỏ
và hạt.
- Khi ăn nêm
hành lá và rau răm đã cắt nhỏ.
- 300g ngao
- 100g nấm kim
châm
- 50g rong biển
- Ít hành lá
cắt nhỏ
- Vài lát gừng
- Gia vị: Hạt
nêm
Cách làm:
Bước
1:
Nấm kim châm
cắt bỏ gốc. Rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước nhỏ cho sạch kẻo nát.
Gừng cạo vỏ,
thái miếng nhỏ.
Bước
2:
Đặt nồi nước
lên bếp, thả vào vài nhánh gừng, đun sôi. Gừng sẽ giúp cho món canh bớt tanh và
cũng thơm hơn.
Bước
3:
Thả ngao vào. Khi
ngao bắt đầu há miệng thì bạn có thể cho rong biển vào.
Bước
4:
- Nấu trong
khoảng 2 phút thì thêm nấm kim châm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ
tay. Tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa.
- Rắc hành cắt
nhỏ lên trên mặt trước khi múc canh ngao nấu nấm ra bát
- Nước canh ngao
nấu nấm ngọt mát, dìu dịu cái ngọt giòn của nấm kim châm, lại pha thêm chút mặn
đặc trưng của ngao rất vừa miệng.
- 400g ngao
- 1 mớ mùng tơi
- 1/2 thìa cà
phê mắm tôm
- Chút hạt nêm
Cách làm:
- Ngao rửa sạch,
cho vào nồi xâm xấp nước luộc khoảng 2 phút. Đến khi ngao há
miệng thì vớt ra đĩa, để cho nguội bớt
- Khi ngao đã
nguội, bạn tách lấy phần thịt ngao cho vào bát riêng. Phần nước luộc bạn gạn lấy
nước trong, bỏ cặn.
- Trút phần nước
luộc ngao đã gạn vào nồi cùng chỗ thịt ngao, thêm 1/2 thìa cà phê mắm tôm rồi
bật bếp, đun sôi khoảng 2 phút.
- Cho rau mồng
tơi vào đun cho sôi lại thì nêm nếm xem nước canh đã vừa chưa, nếu nhạt thì nêm
thêm hạt nêm cho vừa rồi tắt bếp, múc canh ra bát và ăn nóng.
- Ngao tươi:
1kg
- Rau cải mơ:
3gr
- Gia vị: gừng
nửa củ, tỏi: 5 nhánh.
Cách làm:
- Ngao rửa
sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy
muỗng hớt sạch bọt bẩn.
- Vớt ngao ra
gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.
- Bắc nồi lên
cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao
vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.
- Khi canh sôi
cho rau cải vào đun sôi, lúc nào chuẩn bị bắc xuống thì thêm gừng tươi đã giã
nhỏ.
- Khi nấu canh
cải bạn để sôi lâu một chút thì món canh sẽ ngon hơn.
- Ngao tươi:
500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch.
- Khế chua: 2
quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành củ, hành
hoa, rau mùi
- Gia vị: Dầu
ăn, mì chính, bột nêm
Cách làm:
- Cà chua rửa
sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ
đập dập băm nhỏ.
- Phi thơm cà
chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.
- Đun sôi một
lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêm khế
chua.
- Khi nước sôi
lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.
- Nêm nếm gia
vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm một chút hành hoa là bạn đã có nồi canh ngao
nóng hổi thơm phức rồi.
- 1kg
ngao
- 1 quả dứa
nhỏ, 2 quả cà chua, 3 quả sấu
- Hành lá, rau
dăm, hành khô
- Dầu ăn, nước
mắm, bột canh
Cách làm:
Bước
1:
Dứa thái miếng
nhỏ vừa ăn, cà chua bổ múi cau, hành khô thái mỏng.
Hành lá, rau
dăm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước
2:
Ngao rửa sạch,
cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng thì lấy thịt ngao ra rửa sạch, để riêng
phần nước luộc.
Bước
3:
Phi thơm hành
khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi trút ngao vào xào. Bạn chỉ
cần xào cho ngao có mùi thơm và không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt. Xúc
ngao xào ra bát để riêng.
Gạn nước luộc
ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào
vào đun thêm 4-5 phút.
Bước
4:
Rắc dăm hành
lên và đảo đều, thêm 1 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp cho nồi canh thêm đậm đà
bạn nhé.
Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 1 trái bầu
500g
- Hạt nêm,
hành, rau mùi tây, tiêu, muối, nước mắm, ớt.
Cách làm:
- Ngao rửa
sạch, luộc chín, tách bỏ vỏ, lấy thịt. Nước ngao để lắng cặn, chắt bỏ cặn.
- Bắc chảo phi
hành thơm xào ngao ít phút.
- Bầu gọt vỏ,
cắt miếng vừa ăn.
- Hòa thêm chút
nước lạnh đủ dùng vào nước luộc ngao, đem đun sôi, bỏ bầu đã cắt khúc vào.
- Khi
bầu vừa chín tới, cho thêm ít muối, hạt nêm. Cho phần ngao đã xào thơm vào nồi.
Bạn không nên nấu bầu chín quá sẽ mất độ xanh và ngon của món ăn.
- Múc canh ra
bát, cho một ít hành, mùi tây và một ít tiêu cay lên trên giúp món ăn thêm thơm
ngon và đậm đà. Món bầu nấu ngao dùng kèm với nước mắm ngon cho thêm ít ớt cay.
- ST trên net -
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét